Intro to Character design

posted on 26 Mar 2009 09:46 by nuxanime in How-to-Anime

บทความแปลจากเว็บไซท์ของ AIC. (2)

Character design และ Character Designer

 

"Anime production" เป็นงานที่ต้องการทีมงานที่ดี.นอกจากจะมีสคริปท์ดีเยี่ยมกับไดเร็คเตอร์ที่มีประสบการณ์ และความสามารถแล้ว คาแร็คเตอร์ที่มีเสน่ห์ดึงดูดยังเป็นปัจจัยสำคัญเพื่อดึงดูดผู้ชมอีกด้วย. ตามที่ได้กล่าวถึง ใน "Planning" งาน anime นั้นมีอยู่ 2 ลักษณะ คือ "Gensaku (Comic/ novel)" และ "Genan (original story/concept)" ดังนั้นช่วงการออกแบบคาแร็คเตอร์จะแตกต่างกันตามลักษณะของงาน 2 ประเภทนี้

เมื่อเราสร้าง Anime จาก "Gensaku"  แม้ว่าการคาแร็คเตอร์จะถูกออกแบบมาจากนักวาด comic แล้ว เราก็ยังคงต้องจ้างคาแร็คเตอร์ดีไซน์สำหรับงาน animeอยู่.  ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ ? ข้อแรกเราต้องการทำคาแร็คเตอร์ให้ดูเรียบง่ายขึ้น.งานการ์ตูน comic เป็นงานที่ไม่เคลื่อนไหว จํานวนของภาพมีน้อยกว่า anime มาก. เพื่อทำให้งานดูน่าสนใจแต่ละเฟรม คนเขียน comic จะวาดเส้น
จำนวนมากหรือลวดลายบนเสื้อผ้าเพื่อทำให้น่าสนใจมากขึ้น. ถ้าเรา "จะใช้ตามนั้น" โดยใช้คาแร็คเตอร์ ที่เหมือนกับใน  comic มันจะต้องใช้เวลามากเพื่อวาดการเคลื่อนไหว เส้นจำนวนมากและลวดลายจากภาพ comic (คุณสามารถดูความแตกต่างจากรูปภาพ). นั่นคือสิ่งจะเป็นไปไม่ได้เลยในงาน TV  ซีรีส์ เนื่องจากข้อจำกัดของเวลาและงบประมาณ ดังนั้นเราต้องจ้างผู้ที่ทำงานด้านนี้เพื่อมา "ปรับเปลี่ยน" คาแร็คเตอร์ต้นฉบับ. ข้อสอง คือปัญหาเรื่องของการให้สี. ภาพขาว- ดำของการ์ตูน  comic จะไม่ได้ถูกวาดไว้ สำหรับเพื่อลงสี ดังนั้นคนเขียน comic จึงใช้เส้นเส้นสเก็ตหยาบๆ แต่ในการทำงานระบบ digital painting ให้ดีขึ้นและเร็ว สิ่งที่จำเป็นสำหรับ คนออกแบบคาแร็คเตอร์ animeนั้นจะต้องต่อเส้น ทีละเส้นให้ติดกันจนโปรแกรมลงสีสามารถให้สีได้ทันที(เทสี)ในพื้นที่ที่จะลงสี(ตามที่คุณจะเห็นจากตัวอย่าง). จากเหตุผลข้างต้น คนออกแบบคาแร็คเตอร์ anime ต้องใช้ทักษะการวาดเพื่อสร้าง"เสน่ห์", "ใกล้เคียงกับงาน ตันฉบับ" และคาแร็คเตอร์ที่ "ประหยัดเวลา" สำหรับการทำ Animeการออกแบบคาแร็คเตอร์สำหรับ "GenAn (original concept)" เป็นสิ่งที่ท้าทายมากขึ้นอีก เนื่องจากคนออกแบบ จะคิดภาพออกมาจำนวนมาก. โดยปกติคนออกแบบคาแร็คเตอร์ จะต้องประชุมกับ director และ producers เพื่อที่จะได้รับข้อมูลทุกๆ อย่างจากคำอธิบายของ director และ producers (เช่น "ผู้หญิงคนนี้เป็นเด็กสาว และดูน่ารัก, ขี้อายเล็กน้อย เป็นต้น"). หลังจากนั้นงานทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับคนออกแบบคาแร็คเตอร์ที่จะ จินตนาการและใช้ความคิดสร้างสรรค์ออกมา.ในขณะเดียวกันคนออกแบบก็จะคำนึงถึงการใช้ลายเส้นไม่มากที่ จะคงคาแร็คเตอร์ที่ "เหมาะสม" พอสำหรับ (ทั้งงบประมาณและตารางการทำงาน) ซึ่งต้องมองถึงส่วนของทีม production อีกด้วย (key animation และ inbetweeners).

หลังจากการประชุมครั้งแรกสำหรับการออกแบบคาแร็คเตอร์ไปไม่กี่สัปดาห์ คนออกแบบคาแร็คเตอร์จะส่งแบบ sketches คร่าวๆ ของคาแร็คเตอร์หลักให้ director และ producers  จากนั้นก็จะมีการแก้ไขบ้างเล็กน้อย จนได้คาแร็คเตอร์สุดท้ายที่ลงตัวจากทุกคนแล้ว คนออกแบบจึงจะไปออกแบบคาแร็คเตอร์รองๆลงไป. คุณสามารถดูคาแร็คเตอร์จากหน้าเว็บเรื่อง "Zeorymar", 1 คาแร็คเตอร์จะมี model sheets อย่างน้อย 4 หน้า 1คาแร็คเตอร์ จะประกอบด้วย turnarounds (ภาพด้านหน้าและด้านหลัง),ภาพใบหน้าปกติและสีหน้าแสดง อารมณ์อื่นๆ. อาจรวมถึง เครื่องแต่งกายและสิ่งของเล็กน้อยๆ (ถุงมือ, ปีก,ของเล่น..ฯลฯ) ที่จะต้องวาด รวมไปลงไปด้วยเพื่อเป็นแนวทางสำหรับขั้นตอนของกระบวนการผลิต.

ทำอย่างไรถ้าใครซักคนจะเป็นคนออกแบบคาแร็คเตอร์? ตามที่ senior designerใน AIC พูดไว้คือ: "มันเป็นเรื่อง ที่ไม่ยาก. เพียงแค่คุณต้องฝึกฝนและวาดบ่อยๆ." แต่อย่างไรก็ตาม มันไม่ใช่เรื่องที่ง่ายที่จะทำอย่าง นักออกแบบ ที่ทำงานมากว่า 15 ปีในแวดวงนี้พูดไว้. เมื่อเราเลือกที่จะเป็นนักออกแบบคาแร็คเตอร์ เราจะผ่านการพิจารณา portfolios จากผู้สมัครจำนวนมากเพื่อเลือกเพียงหนึ่งคน ที่มีสไตล์ซึ่งเหมาะกับเรื่องราวและภาพโดยรวม. ซึ่งบรรดาผู้สมัครจะวาดได้ดีเมื่อวาดเลียนแบบทุกสิ่งเป็นสไตล์ของตัวเอง เพื่อให้เป็นอย่างนีได้จึงเป็นเรื่องที่ สำคัญที่จะต้องฝึกฝนและวาดคาแร็คเตอร์หลายๆแบบถ้าคุณสามารถวาดภาพได้เกือบจะทุกอย่างแล้วและคิดว่า ตรงกับความต้องการกับ anime หลายแนวที่เปิดรับงานที่มีสไตล์ที่ต้องการ ซึ่งนั่นก็เป็นโอกาสสำหรับการนำงาน ไปเสนอซึ่งเกิดจากความพยายามของคุณ.

 

แปลจาก : Introduction of anime production > Character design and Character Designer
http://www.aicanime.com/introanime/process06.html

Comment

Comment:

Tweet

เป็นข้อมูลที่ยอดเยี่ยมมากๆ ค่ะ

#2 By .:..:: อฺรฺณฺ ::..:. on 2010-10-19 01:15

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
ผมเองก็เขียน comic color ลองแวะชมนะครับhttp://lekprapan.exteen.com/

#1 By lekprapan on 2009-03-26 10:34